แพนิค (Panic Disorder) แชร์ประสบการณ์ เอาชนะโรคนี้ยังไงดี

แพนิค (Panic Disorder) คือโรค วิตกจริต วิตกกังวล หรือตื่นตระหนกเกินเหตุ สำหรับบทความนี้เรียกว่ามาแชร์ประสบการณ์ของตัวเองดีกว่านะคะ

เริ่มแรกเลย ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว เราก็นอนตามปกติของเราตอนกลางคืน ช่วงที่กำลังใกล้ๆ จะหลับ อยู่ดีๆ ก็มีอาการหายใจไม่ออก เหมือนขาดอากาศหายใจ จากนั้นเริ่มลุกขึ้นมา เพื่อพยายามจะหายใจ แต่ยิ่งเรารีบหายใจ เราก็ยิ่งหายใจไม่ออก เหมือนคนจะตายค่ะ ตอนนั้นโชคดี ดึงสติได้เร็ว บอกตัวเองว่าฉันไม่เป็นอะไร ค่อยๆ หายใจ จากนั้นก็ค่อยๆ สงบลง ก็หายใจได้ตามปกติ

ไม่รู้ว่าเป็นโชคดีไหม เพราะช่วงก่อนหน้านั้นมีพี่ที่รู้จักกันเค้าเป็น แล้วเค้าเขียนเล่าเรื่องราวอาการต่างๆ ไว้ในเฟสบุ้ค เราก็เลยพอจะรู้อาการอยู่บ้าง แต่ก็ได้แต่สงสัยว่าทำไมเราถึงเป็นนะ แต่ก็ไม่ได้ตามหาคำตอบอะไร เพราะเป็นแค่ครั้งเดียว แล้วมันก็หายไปเลย

ผ่านไปราวๆ 1 ปีค่ะ เมื่อ 2-3 วันก่อน ได้ไปหาหมอฟันเพื่ออุดฟันซี่ในสุดด้านล่าง การทำค่อนข้างยาก เพราะมันอยู่ลึกค่ะ ถ้าเราอ้าปากไม่กว้าง คุณหมอจะทำไม่ได้เลย ตอนไปก็ปกติดีไม่มีอะไรเลย แต่พอหมอเริ่มทำแค่ 15 วินาทีเท่านั้น รู้สึกน้ำลายหนืดคอ แล้วติดคอ อยากกลืนน้ำลายก็กลืนไม่ได้ อยากหายใจก็เหมือนไม่สะดวก ทั้งๆ ที่คุณหมอปิดผ้าที่ตา เว้นช่องจมูกและปากไว้ ทำไมหายใจไม่สะดวกเลย

จากนั้นอาการอื่นๆ เริ่มตามมาค่ะ ทั้งมือสั่น มือชา ภาพในหัวคือจะไม่ไหวแล้ว รีบยกมือบอกคุณหมอ คุณหมอบอกว่าขอนิดเดียว มันหยุดตอนนี้ไม่ได้จริงๆ แล้วอย่าหุบปาก ไม่งั้นที่กำลังอุดมันจะไปติดฟันบนด้วย เดี๋ยวยิ่งลำบาก เราก็พยายามหายใจเข้าลึกๆ พยายามโฟกัสที่จมูกให้ได้มากที่สุด

แต่ผ่านไปแปปเดียว อาการมันก็เริ่มอีก เหมือนคนสติแตก วิตกจริต ไปหมด มือสั่น ชาขึ้นเรื่อยๆ ลามไปถึงขา เลยยกมืออีกที ตอนนี้คุณหมอยอมให้พักแล้ว เราเลยบอกคุณหมอว่า เหมือนอาการแพนิคจะกำเริบเลยค่ะ ขอพักหน่อยนะคะ

สิริรวมแล้ว อุดฟันซี่เดียว เราขอพักไป 2 รอบค่ะทุกคน รอบสุดท้ายคุณหมอเลยบอกว่า งั้นลองไปปิดผ้าดีไหม บางคนเค้าก็ไม่ชอบให้ปิด อาจจะดีขึ้น เราก็เลยขอลองบ้าง สรุปว่าดีขึ้นค่ะทุกคน คือยังพอมีอาการนะ แต่ดีขึ้นมากๆ สุดท้ายก็ทำจนเสร็จค่ะ

สิ่งที่ตกใจคือทำไมอยู่ดีๆ อาการมันถึงกลับมา แถมแค่ตอนทำฟัน อาการยังกำเริบเลย หลังจากนั้นก็แอบแวบไปคิด ว่าทำไมนะ ทำไมนะ ทีนี้แหละทุกคน อาการมันมาเลย มาหนักเลย พอแวบคิดแปบๆ ทำท่าจะมีอาการอีก

หลังจากทำฟันมา 2 วัน เรากลับมานอนอีกบ้านนึง ซึ่งเป็นการกลับมานอนคนเดียว กำลังจะผล็อยหลับ ใจมันดันไปนึกถึงว่ากลัวอาการ แพนิค จะกำเริบจัง เท่านั้นแหละ อาการมาเลยค่ะ หายใจไม่ออกทันที ต้องลุกขึ้นมาเปิดไฟ ตั้งท่า ตั้งสติใหม่เลย

แต่ด้วยความง่วงก็ตั้งสติ แล้วเปิดไฟนอนเลยทุกคน จากนั้นก็มีอาการนิดๆ แต่พยายามมีสติ พยายามหายใจช้า ก็หลับไปจนถึงเช้า หลังจากตื่นมา ก็รู้สึกว่าไม่ได้แล้ว หาข้อมูลอ่านดูว่าเราต้องไปหาหมอไหม ถ้าเป็นแบบนี้ไปไม่ดีแน่ อ่านไปอ่านมาก็สรุปได้ประมาณว่า อย่าไปกลัว อย่าไปคิดว่ากลัวมันจัง อาการจะกำเริบไหมนะ ให้สู้ไปเลย มาสิชั้นไม่กลัว แค่หายใจลึกๆ ตั้งสติไว้ให้ดี หลังจากนั้นที่มีแวบๆ คิดถึงขึ้นมา ก็จะพยายามทำตัวสบายๆ มาสิ ไม่กลัวหรอก แค่เราต้องมีสติไว้ดีๆ

จากนี้ก็ไม่รู้จะยังไง พยายามทำตัวเองให้มีสมาธิให้มากขึ้น เพราะเอาจริงๆ เดิมก็เป็นคนสมาธิสั้นอยู่แล้ว ก็เลยรู้สึกว่าต้องหากิจกรรมอะไรทำ ตอนนี้ก็เริ่มจากพยายามลดโซเชียล อ่านหนังสือ ฝึกภาษาอังกฤษ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้มีสมาธิมากขึ้น ใครมีอาการยังไงก็ลองปรับใช้ดูนะคะ สู้ๆ นะ

LINE OA

กินกับนอน by PPowder – กิน เที่ยว จัดเต็ม!!! | รีวิว อาหาร ที่พัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีให้กับการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถนำไปวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า