รวม 6 วัด ทริปไหว้พระฮ่องกง วัดไหนเรื่องอะไร พร้อมข้อมูลการเดินทาง

ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เที่ยวค่อนข้างง่าย และมีคนไทยไปเที่ยวเยอะมาก ๆ สำหรับประเทศนี้ถ้าได้ไปเที่ยวคนคงนึกถึงอยู่ไม่กี่อย่าง นั่นก็คือไหว้พระ, โจ๊ก และช้อปปิ้ง 5555 สำหรับการเที่ยวฮ่องกงถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่สามารถไปเที่ยวกันเองได้ เพราะมีการเดินทางที่สะดวก มีรถไฟฟ้าและรถบัสเข้าถึงทุกที่

และวันนี้อยากที่บอกไปว่าถ้าไปฮ่องกง ก็ต้องนึกถึงเรื่องการไหว้พระแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้แป้งเลยขอรวบรวมวัดที่ไปเที่ยวแล้วต้องแวะไปไหว้เพิ่มความปังให้ตัวเองซะหน่อย แต่จะมีวัดอะไรบ้าง และวัดไหนควรขอเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

Wong Tai Sin Temple

>> สถานี Wong tai sin Exit B3

โด่งดังเรื่องสุขภาพ เป็นวัดลัทธิเต๋า

 • ไหว้ศาลเทพเจ้า Wong Tai Sin (ปักธูปสามดอก)
 • ไหว้ศาลเจ้าแม่กวนอิม (ปักธูปสามดอก)
 • ไหว้ศาลเจ้าที่ (ปักธูปสามดอก)

ทั้งสามจุดนี้จะมีป้ายบอกลำดับชัดเจน นอกจากนี้ก็ยังมีท่านเทพแห่งความรักที่คนโสดนิยมมาขอเนื้อคู่กัน

Wong Tai Sin Temple

Che Kung Temple หรือ วัดแชกงหมิว

วัดเปิดตั้งแต่ 07.00-18.00 น.
>> MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Wai Exit B หรือจะลงที่สถานี Che Kung Temple ก็ได้ค่ะ

สำหรับการไหว้ขอพรเทพเจ้าแชกุง ทางวัดมีชุดที่สำหรับไหว้เทพเจ้าแชกุงภายในชุดจะมี
กระดาษไหว้เจ้า 1 ชุด, ธูปมังกรสีแดง 3 ดอก และธูปดอกเล็ก 1 กำ 
พอซื้อธูปเสร็จแล้วสามารถยื่นธูปชุดนี้ให้เจ้าหน้าที่ช่วยจุดได้เลย ระหว่างรอนำกระดาษไหว้เจ้าที่ได้มา เขียนชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และคำอวยพร หรือคำขอพร ลงไปในกระดาษ เรียบร้อยแล้วก็รับธูปกับเจ้าหน้าที่

เริ่มแรก ไหว้เทวดาฟ้าดินและเจ้าที่
1. ขั้นตอนแรกให้เราหันออกไปทางข้างนอกวัด บอกชื่อ บอกนามสกุล ไหว้ 3 ครั้ง
2. หันกลับมาด้านใน ไหว้ 3 ครั้ง แล้วปักธูปมังกรทั้ง 3 ดอก ที่กระถางกลาง
3. นำธูปดอกเล็กหันหน้าเข้าวัด ไหว้พร้อมบอกชื่อ นามสกุลอีกครั้ง ปักธูปเล็กทั้ง 3 กระถาง กระถางละ 3 ดอก
4. แยกธูปดอกเล็ก 3 ดอก ไปปักด้านใน ส่วนที่เหลือกำใหญ่ ให้ปักกระถางกลางแจ้งทั้งหมดให้แล้วเสร็จ ก่อนที่จะเดินเข้าไปด้านในขอพรจากท่านเทพเจ้าแชกุง

ไหว้ขอพรจากท่านเทพเจ้าแชกุง
1. ยืนไหว้พร้อมธูป 3 ดอก และกระดาษไหว้เจ้า ตั้งจิตอธิษฐาน พูดแต่สิ่งที่ดี ๆ สิ่งที่ไม่ดีไม่พูด ขอพรเสร็จให้ปักธูปทั้ง 3 ดอก
2. จากนั้นก็ไปหมุนกังหัน เชื่อกันว่าหากหมุนครบ 3 รอบ และตีกลอง 3 ครั้ง จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป

Kwun Yum Temple (Hung Hom )

เป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในฮ่องกง วัดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องการขอกู้เงินเจ้าแม่กวนอิมค่ะ ช่วงเทศกาลตรุษจีนทางวัดจะเตรียมซองแดง (อั่งเปา) ไว้ให้ แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลควรเตรียมซองแดงไปเองค่ะ

>> ลง Hung Hom Station สายสีม่วง ออก Exit B1 (Hung Hom District) เมื่อออกมาจาก Exit B1 แล้วก็จะเป็น Sky Walk ยาวๆ เดินตามทางออกมาเลย สังเกตว่ามีป้ายบอกทางไปวัดเจ้าแม่กวนอิมอยู่เป็นระยะๆ เมื่อถึงทางลงก็จะมีป้ายบอกอีกครั้งว่าให้เลี้ยวขวาเข้าถนน Gillies Avenue South ปิด 17.45 น. (อันนี้เดินไกลเหมือนกัน เผื่อเวลากันหน่อยนะคะ)

จากนั้นเดินตรงไปอีกเรื่อย ๆ ประมาณ 3 – 4 ถนน จนถึงถนน Station Lane ให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาที่ถนน Station Lane แล้วซอยแรกคือซอย Kun Yam Street ให้เดินเข้าซอยมาเลย ถึงแล้วเดินมาเรื่อยๆ จากสถานีรถไฟฟ้า Hung Hom ประมาณ 10 นาที สองข้างทางในซอยก่อนถึงวันจะมีร้านขายเครื่องลางและของสักการะเต็มไปหมด

การไหว้ขอพร
เมื่อเข้าไปในโถงวัดแล้ว ให้ซื้อชุดไหว้ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ ประกอบด้วยเทียนแดง 1 คู่, ธูปหอมไม้จันทน์ 1 ห่อ, ธูปใหญ่ 3 ดอก และชุดกระดาษเงินกระดาษทอง นำเครื่องชุดไหว้วางไว้หน้าโต๊ะองค์เจ้าแม่กวนอิม จากนั้นจุดธูปเทียนกันก่อนแล้วนำเทียนมาปักที่กระถาง จากนั้นก็ขอพรจากองค์เจ้าแม่กวนอิมได้เลย

** ตั้งจิตให้เป็นสมาธิ อธิษฐานโดยเอ่ย ชื่อ-สกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด น้อมถึงองค์เจ้าแม่กวนอิม และสวดภาวนาในใจว่า “โอม มณี แปะ มี่ ฮง” พร้อมขอพรที่หวัง เช่น ให้มีสติปัญญาในทางที่ถูกที่ควร เพื่อสร้างความร่ำรวยให้ตัวเอง

การขอกู้เงิน: ควรเตรียมซองแดงไปเองเพื่อขอกู้เงิน
วิธีการก็คือ นำซองอั่งเปาแดงมาจากเมืองไทย ด้านในให้ใส่เงินตามที่เราต้องการ เช่นใส่แบงค์ร้อย ก็ให้เอากระดาษสีแดงหรือสีชมพูเขียนว่า “เจ้าแม่กวนอิมให้พร “ร้อยล้านบาท” แล้วก็ให้เขียนหน้าซองเป็นจำนวนเงินเท่ากับในซองว่า “ร้อยล้านบาท”

แล้วอธิษฐานว่า “ถ้าลูก ….ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด….. ได้รับพรตามจานวนเงินที่เขียนไว้ในซองภายในปีนี้แล้ว ปีหน้าจะกลับมาไหว้ขอบคุณ และบริจาคเงินเข้าวัดจำนวน…….แล้วแต่ศรัทธา…….บาท” เสร็จแล้วนำไปวนรอบกระถางธูป 3 รอบ (หรือ 9 รอบก็ได้ ) ตามเข็มนาฬิกา
**เวลาวนก็ใช้แค่มือจับซองวนเหนือธูปที่กระถางธูปก็พอ จากนั้นก็เก็บซองอั่งเปานั้นไว้ เปรียบเสมือนว่าเราได้กู้เงินมาจากองค์เจ้าแม่กวนอิมแล้ว เมื่อไรที่สัมฤทธิ์ผลตามที่อธิษฐานไว้ก็ค่อยกลับไปทำบุญใช้ท่านอีกที แต่เราจะไม่สามารถขอกู้เงินได้อีก ถ้าเรายังไม่นำซองเดิมกลับไปคืนองค์เจ้าแม่กวนอิม

วัด Man Mo

ส่วนใหญ่มาขอพรเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย จากเทพเจ้าหมั่น เทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ (ด้านบุ๋น) และเทพเจ้าโหมว หรือเทพกวนอู (ด้านบู๊) และสะเดาะเคราะห์ โดยการถวายธูปวง วัดเปิดทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 18.00 น. (วัดนี้ห้ามถ่ายรูปด้านใน)

>> สถานี Sheung Wan ออกทางออก A2 แล้วเดินตามถนน Hillier Street สู่ Queen’s Road Central ขึ้นถนนบันได Ladder Street แล้วเลี้ยวซ้ายไปยัง Hollywood Road เดินต่อไปอีกนิดวัดอยู่ขวามือ

เทพเจ้าหมั่น เทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ (ด้านบุ๋น) เดินเข้าไปทางขวา สัญลักษณ์คือ สีเขียว
สำหรับคนที่ต้องขอพรเรื่องการสอบราชการ สอบเข้าเรียน สอบบรรจุต่างๆ หรือต้องการให้การติดต่อเจรจาต่างๆ สำเร็จ

วิธีการไหว้องค์เทพเจ้าหมั่น เทพเจ้าแห่งการเรียนรู้
– ซื้อธูปจากในวัด จุดธูปสักการะองค์เทพ เมื่อเสร็จแล้ว ให้นำสิ่งที่เตรียมมา ไปเวียนตรงกระถางธูป 3 รอบ พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน ขอพร
– สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมไปไหว้องค์เทพ หนังสือ ปากกา ดินสอ เอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน การเรียน หรือการสอบบรรจุต่างๆ เป็นสิ่งของที่ใช้หรือเกียวข้องกับพรที่ต้องการขอ

เทพเจ้าโหมว หรือเทพกวนอู (ด้านบู๊) เชี่ยวชาญและเก่งกาจวิทยายุทธ จงรักภักดี กตัญญูรู้คุณ มีคุณธรรมและซื่อสัตย์เป็นเลิศ ให้เดินเข้าไปทางซ้าย สัญลักษณ์คือ สีแดง สำหรับคนที่ต้องขอพรเกี่ยวกับเรื่องสอบเป็นตำรวจ ทหาร การแข่งขันต่างๆ หรือคดีความต่างๆ

วิธีการไหว้ขอพรองค์เทพเจ้าโหมว หรือเทพกวนอู
– เขียนขอพรลงในกระดาษ จุดเทียน จากนั้นจุดธูปมังกร 3 ดอก ไหว้ ฟ้าดิน แล้วจุดธูปเล็ก 3 ดอก ไหว้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรขอพรจากองค์เทพ ส่วนกระดาษที่เขียนขอพร หลังจากไหว้ด้วยธูปเล็ก 3 ดอกแล้ว ให้เอาไปเผา
– สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมไปไหว้องค์เทพ เทียน 1 คู่, ธูปมังกร 3 ดอก, ธูปเล็ก 3 ดอก, กระดาษขอพรเทพเจ้ากวนอู 1 ชุด, ผลไม้, อาหารเจ และ เหล้า

ไหว้พระใหญ่ Po Lin Monastery + Tian Tan Big Buddha 

>> ลงสถานี MTR Central เพื่อเปลี่ยนไปสายสีส้ม ไปลงสถานี Tung Chung ทางออก Exit B ก็จะเห็นห้าง City Gate Outlet จากนั้นให้เดินไป ทางซ้าย เดินไปอีกนิดเดียวจะเห็น จุดขึ้น กระเช้า Ngong Ping 360 หรือจากบริเวณ City Gate outlet ใช้รถบัสสาย 23 หรือขึ้นกระเช้า Nong Ping

วัดสำคัญบนเกาะ Lantau เคียงคู่กันกับ Tian Tan Big Buddha หรือพระใหญ่นองปิงนั่นเอง ไปกราบไหว้พระใหญ่ Tian Tan ก็ขึ้นบันได 268 ขั้นขึ้นไป พระใหญ่ Tian Tan เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูงใหญ่ถึง 34 เมตร

Kwun Yam Temple @ Repules Bay

>> MTR Central Station แล้วไปตรง Central Terminal Bus เพื่อต่อรถบัสสาย 6 6A 6X หรือ 260 ที่ตึก Exchange Square ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหาด Repulse Bay พอลงจากรถแล้วก็หาทางลงไปชายหาด เดินเลียบชายหาดไปหาเจ้าแม่กวนอิม

วัดเด่นวัดดังอีกแห่งหนึ่งของฮ่องกง รู้จักกันในชื่อว่าวัดเจ้าแม่กวนอิมที่หาด Repules Bay มีให้ขอพรเรื่องเงิน สุขภาพ ความรัก 
= ก้าวเท้าซ้ายเข้าวัด / ก้าวเท้าขวาออกจากวัด
= เงินที่ใช้ลูบ ให้พับเป็นสามเหลี่ยมแล้วเก็บไว้ในกระเป๋าตังเป็นสิริมงคล

ภายในวัดจะมีเจ้าแม่กวนอิม(ขออะไรก็สมหวัง) /เจ้าแม่ทับทิม(ปกป้องรักษาตอนออกเดินเรือ หาปลา) / เทพเจ้าไฉ่ซิง(ขอโชคลาภ มั่งมีเงินทอง ความร่ำรวย) / พระสังกัจจายน์(ขอลูก) / สะพานอายุยืน (ข้าม 1 ครั้ง จะต่ออายุได้ 3 ปี) แล้วที่พลาดไม่ได้คือการขอพรกับเทพเจ้าแห่งความรัก ใครทีมีคู่แล้วหรือยังไม่มีคู่ก้อสามารถมาขอได้ 

รูปปั้นปลาสีเหลืองตัวใหญ่ (เชื่อว่าถ้าเราโยนเข้าปากปลา คำอธิษฐานก็จะเป็นจริง สมปรารถนา)

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากอินเทอร์เน็ตด้วยค่ะ
ข้อมูลพวกนี้แป้งก็ศึกษาจากในอินเทอร์เน็ตตอนนั่งทำแพลน เพื่อไปเที่ยวเหมือนกัน หลังจากกลับมาเลยอยากเอามารวบรวมให้เพื่อนๆ ที่จะเดินทางไปเที่ยวเหมือนกันนะคะ ขอให้ทุกคนเที่ยวให้สนุกค่า ^^

กินกับนอน by PPowder – กิน เที่ยว จัดเต็ม!!! | รีวิว อาหาร ที่พัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีให้กับการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถนำไปวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า