การเตรียมตัวเที่ยวฮอกไกโด ข้อมูลการเดินทาง เสื้อผ้า และที่พัก

สวัสดีค่ะทุกคน หลังจากแป้งเพิ่งกลับมาจาก Hokkaido บอกเลยว่าทริปนี้สุดมากก! สุดทั้งเดินทางและสุดที่กิน 5555555 สำหรับทริปนี้เราไปกันมาทั้งหมด 8 วัน เป็นทริปต่างประเทศที่นานสุดของแป้งเลย 

Hokkaido หรือ ฮอกไกโด เป็นเกาะทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นอีก 1 เมืองยอดฮิตที่คนชอบไปเที่ยวกัน และด้วยความที่ฮอกไกโดเป็นเกาะ รอบๆ ด้านเป็นทะเล ทำให้มีอาหารทะเลที่สดและราคาถูกกว่าที่อื่นๆ อีกด้วย

ก่อนจะเข้าสู่แพลนทริปของเรา ขอแนะนำก่อนว่า เราจะเตรียมตัวยังไง และต้องทำอะไรก่อนเดินทางกันบ้าง

เริ่มหัวข้อแรกกันที่ ตั๋วเครื่องบิน

ตั๋วเครื่องบินมีหลายสายการบินให้เลือก แต่รอบนี้แป้งบินของ Nokscoot ซึ่งเพิ่งเปิดตัวเส้นทางบินใหม่ไปซัปโปโรด้วย บอกเลยว่าประทับใจมาก เพราะเครื่องบินลำใหญ่ รวมถึงการขับที่นิ่มมากจริงๆ ทั้งขึ้นและลง ทั้งขาไปและขากลับ

บรรยากาศในห้องโดยสารถือว่ากว้างขวาง เพราะนกสกู๊ตใช้เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ลำใหญ่ มี 2 ทางเดิน ผังที่นั่งแบบ 3-4-3  ทำให้นั่งเหยียดขาได้ยาว

นอกจากนั้นยังมี NokScoot Café ที่คอยบริการของกินและเครื่องดื่มต่างๆ ไม่ว่าจะอาหารอุ่นร้อนหรือขนม แต่แป้งแนะนำว่าให้ Pre Order ชุดอาหารอุ่นร้อน ล่วงหน้าภายใน 48 ชั่วโมงก่อนบิน ผ่านทาง www.nokscoot.com ก่อน จะได้เลือกเมนูและมีของอร่อยๆ ไว้กินบนเครื่องด้วย 

สำหรับใครที่กำลังหาเที่ยวบินอยู่ สามารถดูได้ที่ www.nokscoot.com นกสกู๊ต มีเที่ยวบิน บินตรงจากดอนเมือง-ซัปโปโร 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ไฟลท์ที่แป้งบินคือ XW146 เครื่องออกที่สนามบินดอนเมือง ตอน 04.00 น. (เวลาประเทศไทย) และไปถึงซัปโปโรตอน 12.15 น. (เวลาประเทศญี่ปุ่น)

ต่อมาเป็นเรื่องของ SIM CARD สำหรับใช้โทรหรือเล่นอินเทอร์เน็ต บางคนอาจจะเลือกใช้เป็น Pocket Wifi หรือบางคนก็เลือกใช้เป็น SIM CARD อยู่ที่ความต้องการที่แตกต่างกัน

Pocket Wifi
Pocket Wifi เหมาะกับใคร
โดยปกติ Pocket WiFi จะมีลักษณะเหมือนกับมือถือ หรือ PDA เครื่องนึง ที่เราจะต้องชาร์จแบตเพื่อใช้งาน ตัวเครื่องจะมี SIM Card ใส่อยู่ โดย SIM Card นั้นจะทำหน้าที่รับสัญประเทศนั้นๆ แล้วปล่อยสัญญาณออกมาในรูปแบบ WiFi เหมือนเราใช้โทรศัพท์มือถือแชร์เน็ตแบบนั้นเลย

ด้วยความที่ Pocket Wifi มีลักษณะหรือ การทำงานเหมือนมือถือ ทำให้เราจำเป็นจะต้องพกมันไปตลอดเวลา และจะต้องอยู่ในระยะของสัญญาณ Wifi จึงจะมี Internet ใช้ พูดแบบนี้แล้วบางคนอาจจะบอกว่า เราคงไม่วางเครื่องทิ้งไว้แล้วเดินไปที่อื่นหรอก? อันนั้นสำหรับคนเดินทางคนเดียว แต่ถ้าเราลงคิดว่า เราไปเที่ยวกันสองคน แต่มี Pocket Wifi เครื่องเดียวดูสิ เริ่มเห็นความลำบากแล้วใช้ไหม

แต่ Pocket Wifi ก็มีข้อดีที่มองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ Internet ซึ่งส่วนมาก Pocket Wifi จะมาพร้อมกับ Internet ที่ไม่จำกัด และไม่ลดความเร็ว สาย Social หรือนักดู YouTube ฟินแน่นอน สามารถเล่นกันไปยาวเลย ไม่ต้องกลัวเน็ตหมด

สุดท้ายก็แล้วแต่ความชอบ และการใช้งานของแต่ละคน ว่าเราใช้งานแบบไหน เน้นเรื่องอะไร ส่วนตัวแป้งแล้วคิดว่า การพก Pocket Wifi เพิ่มอีกเครื่อง ค่อนข้างเพิ่มภาระในการเดินทาง ถึงจะใช้เน็ตได้ไม่จำกัด แต่ขอตัวเบาตอนเดือนเที่ยวดีกว่า
ราคา
9
เน็ต
10
การใช้งาน
6
ความสะดวก
3
ข้อดี
ราคาถูก
ใช้ได้ไม่จำกัด
ข้อเสีย
ต้องชาร์จแบต
ต้องพกเครื่องตลอดเวลา
7

/10

Pocket Wifi >> เหมาะสำหรับไปกันหลายๆ คน แล้วอยากหารอินเทอร์เน็ตกัน
เพื่อนๆละคิดว่า Pocket Wifi เหมาะกับเพื่อนๆไหม
Reader Rating0 Votes
0

SIM CARD >> เหมาะสำหรับใช้คนเดียว ไม่ได้ใช้เน็ตเยอะมาก

ข้อดี
– ไม่ต้องพกเครื่อง Pocket Wifi ให้หนัก
– ใช้โทรศัพท์ได้ (กรณี Data Roaming)

ข้อเสีย
– อินเทอร์เน็ตจำกัดที่ 6 GB (ถ้าเกินกว่านี้ความเร็วจะช้าลง) จริงๆ คือถ้าไม่ดู Youtube ก็เพียงพอเลย รอบนี้แป้งไป 8 วัน แอบดู Youtube นิดนึง + Social หนักๆ ก็ยังไม่ถึง 6 GB

ที่พัก

จองโรงแรมหรือที่พักให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง แต่ถ้ามีเวลาเตรียมตัว แนะนำว่าให้จองล่วงหน้า 3-4 สัปดาห์ก่อนเข้าพัก เพราะบางที่ค่อนข้างเต็มเร็วมากจริงๆ ถ้าอยากได้ตัวเลือกเยอะ ราคาถูกกว่า ก็ควรจะจองล่วงหน้านานๆ หน่อย

สำหรับที่พัก จริงๆ แป้งค่อนข้างเลือกเยอะเหมือนกัน เพราะการไปเที่ยวสำหรับแป้งคือการพักผ่อน ที่เราอยากจะให้มันสะดวกสบาย และน่าอยู่จริงๆ ถึงเม้ว่าจะแค่นอนตอนกลางคืนแปปเดียวก็ตาม สำหรับทริปนี้แป้งนอนทั้งหมด 3 โรงแรม ก็คือเปลี่ยนโรงแรมเมื่อย้ายเมืองนั่นเอง

 • Best western Sapporo Odori Koen Hotel
 • Smile Hotel Hakodate
 • UNWIND HOTEL & BAR OTARU

สำหรับการจองโรงแรม ตอนนี้มีช่องทางให้เลือกเยอะมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น Agoda, Expedia, Booking, Hotels.com, Airbnb

ตั๋วสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จาก Klook, KKDay

อย่างรอบนี้แป้งก็จองซื้อบัตร JR Hokkaido IC Card – Kitaca (บัตรเติมเงินอิเล็กทรอนิกส์) ที่จองผ่าน Klook มา ซึ่งในบัตรนี้จะมีเงินพร้อมใช้อยู่ 1,500 เยน บวกกับค่ามัดจำบัตรอีก 500 เยนเรียบร้อยแล้ว โดยไปรับที่สนามบินนิวชิโตเสะ (CTS) อาคารโดยสารระหว่างประเทศ ล็อบบี้ขาเข้า เคาน์เตอร์ EASYGO (ชั้น 2) ตั้งแต่ 09.30-18.30 น.

การแต่งตัว 

หัวข้อนี้ก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะการแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่และสภาพอากาศจะทำให้เราเที่ยวได้สนุกมากขี้น ลองคิดดูว่าถ้าเราเตรียมชุดสำหรับอากาศเย็นๆ ไป แต่จริงๆ แล้วมันหนาวมาก เราก็ไม่อยากจะไปเดินเที่ยวข้างนอกแล้วจริงไหม

ฤดูกาลในของฮอกไกโดสามารถแบ่งได้เป็น 4 ฤดู คือ

 • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 3 – 10 องศา
 • ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 – 24 องศา
 • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 7 – 15 องศา
 • ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 1 – ลบ 5 องศา

สำหรับทริปนี้เราไปกันช่วงปลายตุลาคม อากาศอยู่ที่ประมาณ 8-12 องศา แต่จะบอกว่าช่วงที่แป้งไปดันมีลมตลอดเลย หนาวมากกกก คือชุดที่เตรียมไปก็คิดว่าน่าจะเอาอยู่ได้สบายๆ แต่สุดท้ายก็ยังต้องไปซื้อฮีทเทคและถุงมือเพิ่มกันเลย โชคดีที่ญี่ปุ่นมี Uniqlo เยอะ และราคาน่ารัก ก็เลยไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่นัก

โอตารุ (Otaru)
>> https://www.eatandsleep.blog/trip/checklist-otaru/

กินกับนอน by PPowder – กิน เที่ยว จัดเต็ม!!! | รีวิว อาหาร ที่พัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีให้กับการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถนำไปวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า